Vitamin trước khi sinh có tác dụng phụ không

Đăng bởi 280Days Baby | Sep 25, 2021

 

Cơ thể bạn sẽ thay đổi đáng kể ngay khi bạn mang thai . Ngoài việc chăm sóc bản thân trong suốt thai kỳ, bạn cũng phải dành thời gian và nỗ lực để đảm bảo rằng thai nhi của bạn được khỏe mạnh. Về cơ bản, bạn đang sống cho hai người - bản thân và đứa trẻ - khi bạn mang thai. Đây là lý do tại sao hầu hết các bà mẹ mong đợi uống vitamin trước khi sinh.

Thuốc uống trước khi sinh có thể cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết trong thời gian này. Nếu bạn đang có kế hoạch sớm đi theo hướng tương tự, hãy đặt kỳ vọng của bạn bằng cách chú ý đến các tác dụng phụ của vitamin trước khi sinh.

Các bà mẹ đã sử dụng vitamin trước khi sinh trong nhiều thập kỷ. Đây là một cải tiến y tế đảm bảo sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Nhưng trái với niềm tin phổ biến, vitamin trước khi sinh không phải là tất cả và cuối cùng đối với tình trạng của phụ nữ mang thai; trên thực tế, việc dùng thuốc này thực sự đi kèm với một số tác dụng phụ, chẳng hạn như:

1. Buồn nôn

Phụ nữ mang thai cảm thấy buồn nôn khi mang thai là chuyện bình thường. Thường xuyên hơn không, buồn nôn là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thai kỳ. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu uống vitamin trước khi sinh, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn tùy theo cơ địa mỗi người. Sự khó chịu này thậm chí có thể trở nên nghiêm trọng đến mức bạn không thể hoàn thành trách nhiệm hàng ngày của mình được nữa. Rất may, có những giải pháp dễ dàng cho vấn đề này.

Nếu bạn muốn giảm bớt hoặc tránh buồn nôn, đừng bao giờ uống vitamin trước khi sinh khi bụng đói — hãy luôn uống sau bữa ăn của bạn. Nếu có thể, hãy chọn uống vitamin trước khi sinh vào ban đêm để bạn có thể ngủ sau khi cảm giác buồn nôn xuất hiện.

2. Hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng

Tất cả mọi thứ trên thế giới này nên được thực hiện có chừng mực; đi quá đà có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của một người. Quan niệm tương tự cũng được áp dụng khi uống vitamin trước khi sinh. Khi một phụ nữ mang thai đã theo một chế độ ăn uống chất lượng cao và giàu chất dinh dưỡng , việc bổ sung vitamin trước khi sinh có thể dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng. Một khi điều này xảy ra, người phụ nữ có thể gặp các biến chứng trong thai kỳ. Điều này có thể gây ra những hậu quả lâu dài đối với sức khỏe của cô ấy, cũng như sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Đảm bảo rằng bạn không gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số này bằng cách thận trọng với các loại vitamin trước khi sinh mà bạn nạp vào cơ thể. Không bao giờ sử dụng các loại vitamin trước khi sinh không được kiểm soát tốt và luôn chọn các nhãn hiệu đáng tin cậy đã trải qua kiểm tra của bên thứ ba bởi các phòng thí nghiệm và công ty nổi tiếng. Bạn chỉ nên uống các loại vitamin trước khi sinh đã được USP kiểm định và niêm phong để đảm bảo chất lượng và lợi ích của chúng. Bạn cũng chỉ nên dùng theo liều lượng khuyến cáo trên chai.

3. Táo bón

Có một số lý do khiến phụ nữ cảm thấy bị táo bón khi mang thai. Thông thường, cảm giác này là do sự gia tăng nồng độ progesterone (hormone sinh dục liên quan đến việc mang thai và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ) và kích thước của em bé. Khi em bé lớn lên, chúng sẽ chèn ép các cơ quan khác trong cơ thể, khiến người phụ nữ phải đi vệ sinh thường xuyên hơn. Ngoài ra, táo bón cũng có thể là do vitamin trước khi sinh vì hàm lượng sắt của chúng, làm cho đường tiêu hóa hoạt động chậm chạp.

Bạn có thể tự cứu mình khỏi táo bón chỉ bằng cách uống một loại vitamin trước khi sinh có tác dụng làm mềm phân. Nếu bạn hiện đang dùng một loại thuốc không có thành phần này, hãy đến gặp bác sĩ và yêu cầu đổi nhãn hiệu. Bạn cũng có thể thử dùng các loại vitamin làm giàu DHA ngoài các viên thuốc trước khi sinh. Vitamin DHA hoạt động như một chất làm mềm phân tự nhiên và hỗ trợ sự phát triển trí não của em bé. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn có sự chấp thuận của bác sĩ trước khi thực hiện điều này.

4. Viêm loét dạ dày

Do hàm lượng sắt cao nên bạn sẽ bị đau dạ dày sau khi uống vitamin trước khi sinh. Điều này là bình thường đối với một số phụ nữ vì cơ thể vẫn đang điều chỉnh để phù hợp với lượng sắt mà bạn nhận được. Nếu bạn không thường xuyên bổ sung sắt trước khi mang thai, cơ thể bạn có thể bị sốc vì lượng sắt đột ngột nạp vào cơ thể. Cảm giác này không có gì đáng lo ngại, nhưng nếu cơn đau trở nên quá không thể chịu đựng được, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn vẫn có thể thực hiện các trách nhiệm hàng ngày của mình ngay cả khi bạn đang uống vitamin trước khi sinh.

5. Thay đổi màu sắc và mùi nước tiểu

Như đã đề cập, một phụ nữ mang thai sẽ nghỉ trong phòng tắm nhiều hơn bình thường. Đây là một phần bình thường của thai kỳ. Nhưng nếu bạn đang uống vitamin trước khi sinh và nhận thấy rằng nước tiểu của bạn có màu hoặc mùi khác, đừng lo lắng. Vitamin B được tìm thấy trong các loại vitamin trước khi sinh có thể là thủ phạm tại sao điều này xảy ra. Nhận thấy những thay đổi này lúc đầu có thể đáng báo động, nhưng chúng được coi là vô hại.

Yêu cầu sự giúp đỡ từ các chuyên gia

Mang thai là một thời gian thú vị nhưng đầy thử thách trong cuộc đời của người phụ nữ. Một đứa trẻ mới sinh có thể củng cố mối quan hệ của một cặp vợ chồng, nhưng mang nó trong chín tháng sẽ đòi hỏi rất nhiều từ cơ thể của người phụ nữ. Nếu bạn nghĩ rằng uống vitamin trước khi sinh có thể giúp bạn vượt qua tình trạng này, trước tiên hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn chuyên môn.