Những bệnh vặt trẻ thường mắc phải khi giao mùa

Đăng bởi 280Days Baby | Nov 24, 2018

Thời tiết trong khoảng thời gian giao mùa thường thay đổi thất thường, nhiệt độ tương đối cao vào ban ngày nhưng se lạnh vào ban đêm. Dù mẹ đã cố che chắn cho trẻ khi đi ngoài trời nắng, hay ủ ấm mỗi lúc ra đường vào buổi tối, nhưng cơ thể của trẻ có thể thường không đủ sức đề kháng để tránh xa các bệnh vặt.

Bệnh cảm cúm

Triệu chứng thường gặp nhất là sốt nhẹ, nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho khan… Trẻ sẽ có những biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, ho nhiều và nôn ói. Mẹ lưu ý phải nhanh chóng hạ sốt nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao và đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để có chẩn đoán và xử trí phù hợp, tránh những biến chứng liên quan đến đường hô hấp.

Tiêu chảy cấp

Nếu trẻ đi ngoài phân lỏng hoặc tóe nước trên 3 lần trong ngày (24 giờ) và kéo dài không quá 14 ngày là tiêu chảy cấp, trên 14 ngày là tiêu chảy kéo dài. Bên cạnh vấn đề vệ sinh (thức ăn, nguồn nước, cơ thể…) thì nguyên nhân chính là do Rotavirus gây rối loạn hệ tiêu hóa khiến trẻ mệt mỏi, bỏ cữ ăn, dễ dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng. Trẻ em dưới 3 tuổi thường dễ mắc phải tiêu chảy cấp, nhất là vào thời điểm giao mùa. Nếu tình trạng kéo dài hơn 3 ngày, mẹ phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra và có hướng xử trí phù hợp, tránh để trẻ bị mất sức quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về sau.

Bệnh ngoài da

Mùa hè là thời gian trẻ dễ bị rôm sảy nhiều nhất trong năm, đặc biệt là trẻ nhỏ ở giai đoạn sơ sinh đến khoảng dưới 3 tuổi. Thời tiết nóng bức khiến trẻ dễ ra mồ hôi và đọng lại ở ống bài tiết trên bề mặt da, đặc biệt ở vùng trán, cổ, ngực, các nếp gấp cơ thể như bẹn, đùi… Rôm sảy có thể chuyển thành vết thương hở (mụn, nhọt…) và dễ bị nhiễm trùng. Chức năng bảo vệ da tự nhiên của trẻ vốn dĩ còn yếu, làn da nhạy cảm dễ bị tổn thương. Mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thông thoáng, thường xuyên lau người cho trẻ bằng khăn mát, giữ vệ sinh vết thương nếu có trầy xướt trên da.

>>Xem thêm: Triệu chứng trẻ bị suy hô hấp