Mẹ có biết các dấu hiệu của bệnh tiền sản giật?

Đăng bởi 280Days Baby | Nov 24, 2018

Tiền sản giật là một rối loạn phức tạp thường xảy ra ở phụ nữ mang thai. Mẹ có thể được chẩn đoán tiền sản giật nếu có huyết áp cao và xét nghiệm thấy đạm trong nước tiểu sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu tiền sản giật trở nên nghiêm trọng, nó có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và gây nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong. Đối với tiền sản giật nặng, cách duy nhất để cải thiện tình trạng là chấm dứt thai kỳ. Bởi vậy mẹ nên biết những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiền sản giật để đưa ra được cho mình biện pháp điều trị cũng như phòng chống bệnh hiệu quả tốt nhất nhé.

Các triệu chứng bệnh tiền sản giật là gì?

  • Sưng phù quá mức: Dấu hiệu phổ biến để nhận biết tiền sản giật nhanh nhất là việc chân, tay, ngón chân, mặt của mẹ bầu sưng phù hay còn gọi là phù nề. Dấu hiệu này sẽ khó nhận thấy khi mẹ bầu bị ở mức độ nhẹ, vì thế mẹ nên đến gặp bác sĩ để họ phân biệt giúp mẹ và khi nhận thấy cả tay, mặt của mình đều sưng phù thì mẹ nên thận trọng.
  • Đau đầu: Những cơn đâu đầu nặng và dai dẳng, nhiều khi khiến cho mẹ không chịu nổi chính là một trong những dấu hiệu tiền sản giật mà mẹ bầu cần lưu ý. Việc những cơn đau đầu xuất hiện sẽ chẳng có gì nghiêm trọng nếu như chúng chỉ kéo dài một vài giờ. Còn nếu như chúng kéo dài không dứt và kèm theo hiện tượng phù nề, rối loạn thị giác thì mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
  • Tăng cân đột ngột: Tăng cân là chuyện không thể tránh khỏi và sẽ là chuyện rất đáng lo ngại nếu mẹ không tăng cân trong thai kỳ. Thế nhưng, nếu mẹ tăng cân một cách nhanh chóng và đột ngột từ 1-2 kg/tuần thì đó có thể là dấu hiệu báo rằng mẹ bị tiền sản giật. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi đi khám thai đặc biệt là khi việc này đi kèm với triệu chứng sưng phù và đau đầu.

  • Đau bụng: Dù đau bụng hay ợ hơi, khó tiêu trong thai kỳ là chuyện bình thường, nhưng khi mẹ xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội cộng với đau lưng và vai thì mẹ cần đến gặp bác sĩ sớm càng tốt.
  • Buồn nôn, muốn ói: Đa số phụ nữ mang thai đều trải qua giai đoạn ốm nghén “tồi tệ”. Tuy nhiên, khi đã bước sang tuần thai thứ 20, mẹ bầu vẫn bị ốm nghén nặng và có thể kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng trên thì mẹ nên cẩn thận.
  • Đau lưng: Đau lưng cũng là một triệu chứng khá phổ biến trong thai kỳ, nhưng nó cũng sẽ là một dấu hiệu giúp mẹ nhận biết tiền sản giật khi những cơn đau trờ nên trầm trọng, nhất là khi nó còn kèm theo những triệu chứng khác.
  • Lo lắng nhiều: Đừng ngạc nhiên khi lo lắng cũng là một trong những dấu hiệu tiền sản giật. Khi mẹ bầu bị tiền sản giật, họ có xu hướng sợ hãi, khó thở hoặc tâm trạng buồn chán… Nếu mẹ thấy những điều này ngày một nghiêm trọng đi kèm với những dấu hiệu bất thường trên thì nên nói với bác sĩ.
  • Rối loạn thị giác: Trong thai kỳ, nếu mẹ đột nhiên bị giảm tầm nhìn, nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, rối loạn thị giác thì phải cẩn trọng vì đây là những dấu hiệu có thể báo trước mẹ bị tiền sản giật. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi có thể.

Nếu mẹ có bất kỳ dấu hiệu nào trong những trường hợp trên thì mẹ nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để bác sỹ đưa ra lời khuyên điều trị, trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe