Làm thế nào để đảm bảo giấc ngủ an toàn cho bé

Đăng bởi 280Days Baby | Sep 23, 2021

 

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là cái chết đột ngột, không rõ nguyên nhân của một em bé dưới một tuổi. Cả hai bạn sẽ dễ ngủ hơn nếu bạn biết cách tốt nhất để giữ an toàn cho trẻ sơ sinh trong khi chúng ngủ. Hỏi bác sĩ nhi khoa của bạn về giấc ngủ an toàn trong lần khám bác sĩ đầu tiên của trẻ sơ sinh.

Nguy cơ khi ngủ của con bạn

Nghiên cứu cho thấy một số yếu tố khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị SIDS và các nguyên nhân tử vong ở trẻ sơ sinh khác liên quan đến giấc ngủ.

Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc SIDS cao hơn nếu:

 • Ngủ nằm sấp
 • Ngủ trên bề mặt mềm, chẳng hạn như nệm, ghế dài hoặc ghế của người lớn hoặc dưới tấm trải mềm
 • Ngủ trên hoặc dưới bộ đồ giường mềm hoặc rộng
 • Quá nóng khi ngủ
 • Tiếp xúc với khói thuốc lá khi còn trong bụng mẹ hoặc trong môi trường của chúng, chẳng hạn như ở nhà, trong xe hơi, trong phòng ngủ hoặc các khu vực khác
 • Ngủ trên giường người lớn với cha mẹ, trẻ em khác hoặc vật nuôi; tình huống này đặc biệt nguy hiểm nếu:
  • Người lớn hút thuốc, gần đây đã uống rượu, hoặc mệt mỏi.
  • Em bé được bao phủ bởi một tấm chăn hoặc chăn bông.
  • Em bé ngủ với nhiều hơn một người ngủ chung giường.
  • Em bé dưới 11 đến 14 tuần tuổi.

Chia sẻ Phòng, Không chia sẻ Giường

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên để trẻ sơ sinh ngủ trong phòng của cha mẹ trong sáu tháng đầu tiên, hoặc tốt hơn là cho đến sinh nhật đầu tiên của chúng. LƯU Ý: Không nên cho trẻ sơ sinh ngủ chung giường với bố mẹ. Trẻ sơ sinh cần không gian an toàn riêng: Nôi, cũi hoặc giường chung (khu vực ngủ riêng gắn liền với giường của bạn).

Các số liệu thống kê mới cho biết việc chia sẻ phòng có thể làm giảm nguy cơ SIDS tới 50%. Việc để mắt đến em bé, an ủi và cho chúng ăn sẽ dễ dàng hơn.

Chiến dịch cho Giấc ngủ An toàn

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ có một chiến dịch giáo dục công cộng được gọi là An toàn để Ngủ để tiếp cận và thông báo cho các bậc cha mẹ và những người chăm sóc khác. Rất nhiều thứ liên quan đến việc tạo ra và giữ một môi trường ngủ an toàn.

Bộ khăn trải giường an toàn

Em bé của bạn nên nằm nghỉ trong nôi, giường chung hoặc nôi không có mọi thứ ngoại trừ em bé. Điều đó có nghĩa là không có đệm lót, mền, chăn, gối, đồ chơi mềm, thiết bị định vị hoặc đồ chơi có thể chạm tới được bằng dây. Đảm bảo nệm chắc chắn và luôn sử dụng tấm trải giường vừa khít. Bộ đồ giường mềm ở trên hoặc dưới của con bạn có thể chặn đường thở của chúng.

Bạn có thể thấy những chiếc cũi có thú nhồi bông, đồ chơi khác hoặc gối trên tạp chí và trên TV. Chúng có thể trông dễ thương, nhưng chúng không an toàn cho con bạn.

Vị trí ngủ an toàn

Đừng để con bạn ngủ trưa trên ghế dài, xích đu hoặc bất kỳ nơi nào bên cạnh giường của chúng. Mỗi khi bạn đặt trẻ nằm xuống để ngủ, hãy đặt trẻ vào cũi, nôi hoặc giường chung với mặt hướng lên trên. Đó là cách con bạn nên ngủ cho đến khi chúng có thể lăn từ sau ra trước và từ trước ra sau. Những dụng cụ định vị giấc ngủ, như nêm hoặc chăn cuộn, có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng chúng có thể di chuyển ra khỏi vị trí và cản trở nhịp thở của con bạn.

Do cách cấu tạo của trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ ít bị nghẹt thở khi nằm ngửa, bất chấp những gì bạn có thể đã nghe thấy.

Quần áo ngủ và Áo khoác

Khi mặc quần áo cho bé trước khi đi ngủ, bộ ngủ 1 mảnh hoặc túi ngủ là lựa chọn tốt nhất. Tùy theo mùa mà có thể dày hoặc nhẹ.

Tốt nhất là không nên dùng chăn. Hoặc bạn có thể dùng chăn có thể mặc được để nên giữ ấm cho bé. Không đặt trẻ ngủ trong một tấm chăn quấn.

Cho con bú và Núm vú giả

Nghiên cứu cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa SIDS. Nhưng không cho con bú khi ngồi trên ghế băng hoặc trên ghế dài nếu bạn đang mệt và có nguy cơ ngủ quên.

Núm vú giả cũng làm giảm nguy cơ SIDS. Nếu bạn dự định cho con bú sữa mẹ, đừng cho bé dùng núm vú giả cho đến khi bạn biết con bạn đang bú tốt. Không bao giờ treo núm vú giả quanh cổ hoặc gắn vào quần áo khi trẻ ngủ. Không cần phải đưa nó trở lại miệng sau khi bé đã ngủ.

Nói chuyện với tất cả những người chăm sóc

Hãy nhớ dạy cho ông bà, người trông trẻ và tất cả những người có thể chăm sóc con bạn về tầm quan trọng của những hướng dẫn An toàn khi Ngủ này . Bạn thậm chí có thể dán chúng trong nhà để mọi người cùng biết và bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.