Hướng dẫn cách ngủ cho trẻ mới biết đi và trẻ mới lớn

Đăng bởi 280Days Baby | Sep 16, 2021

Dưới đây là bài viết của một chuyên gia nhi là giám đốc của Trung tâm Giấc ngủ Nhi khoa Yale. Hãy cùng lắng nghe ý kiến chuyên gia trong vấn đề này nhé

Tôi là một chuyên gia về giấc ngủ cho trẻ em, người đã chứng kiến ​​tất cả, và tôi ở đây để nói với bạn rằng không quá muộn để khiến con bạn (vui vẻ) ở trên giường của riêng mình suốt đêm.

Nếu con bạn đã từ cũi xuống giường nhưng không chịu ngủ thiếp đi và ngủ tiếp, tôi có thể đảm bảo hai điều. Đầu tiên, bạn chán ăn và mệt mỏi. Thứ hai, các kỹ thuật huấn luyện giấc ngủ cổ điển mà bạn đã từng nghe như “Cry It Out” sẽ không hoạt động. Con bạn bây giờ quá bướng bỉnh và mạnh mẽ — và hầu hết những đứa trẻ ở độ tuổi này sẽ không chỉ nằm trên giường và khóc. Nhưng đừng tuyệt vọng! Với tư cách là giám đốc của Trung tâm Giấc ngủ Nhi khoa Yale, tôi biết có những kỹ thuật hiệu quả dành cho trẻ lớn hơn và tôi sẽ chia sẻ một vài kỹ thuật yêu thích của tôi.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, giải pháp là giảm bớt sự có mặt của bạn vào giờ đi ngủ bằng cách để con bạn quen với việc bạn vắng mặt trong thời gian ngắn, và sau đó tăng dần thời gian đó lên. Ngoài ra, khi bạn trở về phòng sau khi để bé một mình, bạn cần khen ngợi bé như thể bé vừa đoạt giải Nobel. Nói với bé, “Nhìn con trên giường như một cô gái mới lớn! Con trông thật ngoan! Mẹ rất tự hào về con vì đã ở lại và ngoan ngoãn, giống như chúng ta đã nói trước đó! " Và nếu bạn không cảm thấy hơi xấu hổ về mức độ nhiệt tình của mình, hãy tập làm điều đó nhiều hơn nữa. Sự quan tâm và khen ngợi quá mức này là cách tốt nhất để củng cố nỗ lực của bé.

Bắt đầu với Diễn tập

Tôi là một con mọt sách cho các vở kịch ở trường trung học. Với bất kỳ buổi diễn nào, chúng tôi dành rất nhiều thời gian để luyện tập và chúng tôi có một truyền thống gọi là “Đêm Toga”. Hai đêm trước đêm khai mạc, chúng tôi sẽ chạy vở kịch, nhưng thay vì trang phục bình thường, chúng tôi sẽ mặc khăn trải giường và ném bánh kem vào mặt nhau. Nó làm giảm bớt sự lo lắng của mọi người và nhắc nhở mọi người hãy vui vẻ.

Tôi không khuyên bạn ném một chiếc bánh kem vào mặt con bạn khi nó bước ra khỏi phòng lần đến 10 lần. Tuy nhiên, thực hành một kế hoạch thời gian đi ngủ mới có thể giúp ích rất nhiều cả cha mẹ và con. Những người đang sợ thay đổi thói quen ngủ của chính mình và con. Dưới đây là một số điều cần thiết để học thành công:

 • Thực hiện một phiên bản nhỏ của giờ đi ngủ . Không cần phải đánh răng và đọc một câu chuyện (mặc dù bạn có thể), nhưng hãy thực hiện tất cả các bước khác của giờ đi ngủ và kỹ thuật luyện ngủ mới của bạn. Hãy khen con bạn giống như bạn sẽ làm khi đó thực sự là giờ ngủ ban đêm.
 • Làm cho nó vui vẻ . Hành động ngốc nghếch. Đầu tiên, bạn có thể giả làm đứa trẻ và để con bạn làm cha mẹ. Mặc đồ ngủ nếu bạn có thời gian. Bạn có thể để con tập đặt gấu bông của mình lên giường. Nếu bạn không làm cho điều này trở nên thú vị, con sẽ không hào hứng với nó, như là khi bé vào giờ đi ngủ thực sự của mình.
 • Làm điều đó ít nhất một vài lần mỗi tuần . Tôi biết điều này có thể khó khăn cho các bậc cha mẹ đang đi làm. Bạn càng luyện tập nhiều thì sẽ càng tốt, nhưng bạn chỉ có thể tập lại vào cuối tuần cũng không sao.
 • Tập luyện ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ . Bạn không muốn làm điều này ngay trước khi con bạn cần đi ngủ — đó thường là khoảng thời gian khó khăn. Thay vào đó, hãy làm vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Nghỉ ngơi một lát

Đây là một trong những phương pháp luyện ngủ yêu thích của tôi vì nó rất nhẹ nhàng. Trước khi bắt đầu, bạn cần phải biết con bạn thường mất bao lâu để đi vào giấc ngủ sau khi bạn tắt đèn. Giả sử rằng bạn tắt đèn lúc 8 giờ tối và cô ấy ngủ lúc 8 giờ: 20 giờ tối, vào giữa khoảng thời gian 20 phút đó, bạn sẽ rời khỏi phòng để “nghỉ ngơi” trong một khoảng thời gian ngắn, và sau đó quay trở lại. Đây là cách nó diễn ra:

 • Diễn tập toàn bộ quá trình một hoặc hai lần trong ngày để con bạn biết điều gì sẽ xảy ra.
 • Luyện tập thói quen trước khi đi ngủ thường xuyên, kết thúc bằng câu thần chú này: “Mẹ yêu con. Đã đến giờ đi ngủ. Chúc ngủ ngon." Sau đó yên lặng ở trong phòng.
 • Vào lúc 8:10 tối, hãy nói với cô ấy rằng bạn sẽ ra ngoài nghỉ ngơi một chút. Rời khỏi phòng và hứa bạn sẽ quay lại sớm.
 • Quay trở lại phòng của cô ấy sau một phút và khen ngợi con bạn một cách nhiệt tình, biết rằng đề cử Oscar của bạn sẽ được gửi qua thư: “Nhìn con thật là một đứa trẻ lớn! Con đã ở trên giường và rất ấm áp! Con đã làm rất tốt!" Bạn cũng có thể dành cho cô ấy những cái ôm và nụ hôn.
 • Ở lại cho đến khi cô ấy chìm vào giấc ngủ.
 • Làm điều tương tự vào đêm hôm sau, ngoại trừ rời khỏi phòng trong hai phút. Đêm sau đó, để con lại trong ba phút. Con bạn sẽ từ từ tăng khả năng ở một mình vào ban đêm — và mục tiêu của bạn là để con bạn ngủ trong giờ bạn đi ra ngoài. Nếu con làm vậy, điều quan trọng vẫn là bạn phải tuân theo lời hứa trở về phòng của bé.
 • Khi con bạn đã ngủ một cách độc lập trong một tuần (hoặc trong thời gian bạn đi ra ngoài 30 phút), bạn có thể dừng lại.

The Excuse-Me Drill

Đây là một biến thể khác liên quan đến việc đi ra ngoài nghỉ giải lao nhiều lần, rất ngắn và nó phù hợp với những trẻ có xu hướng khóc, la hét hoặc đứng dậy khi bạn rời đi dù chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó sẽ yêu cầu mức năng lượng cao hơn từ bạn. Như trước đây, hãy luyện tập điều này một hoặc hai lần trong ngày để con bạn biết điều gì sẽ xảy ra.

 • Thực hiện thói quen trước khi đi ngủ cho con và nói lời chúc ngủ ngon.
 • Một chút sau khi tắt đèn, hãy nói với con bạn rằng bạn cần bước ra ngoài một chút để làm điều gì đó. (Đây được gọi là Cuộc nói chuyện về Excuse-Me bởi vì bạn nói điều gì đó theo một thứ tự, “Xin lỗi con một chút — mẹ cần kiểm tra điểm số / giá của trò chơi bóng rổ / soufflé / trò chơi bóng rổ / giá của Bitcoin…..”)
 • Ở ngoài trong 30 hoặc 60 giây (khoảng thời gian mà bé thường có thể chịu đựng mà không cần rời khỏi giường). Quay lại và khen ngợi con bạn một cách nhiệt tình.
 • Một chút sau, lại bước ra ngoài trong một khoảng thời gian rất ngắn.
 • Vào đêm đầu tiên, bạn sẽ thực hiện động tác này từ 20 đến 30 lần. Mỗi khi bạn quay lại, hãy dành tình cảm và sự quan tâm để củng cố bản lĩnh của trẻ khi xa bạn. Vào đêm thứ hai, bạn sẽ tăng dần thời gian ra khỏi phòng. Mỗi đêm, thời gian ra ngoài nghỉ giải lao sẽ ngày càng dài hơn cho đến khi con bạn bắt đầu buồn ngủ mà không có bạn. Một khi bé có thể làm điều đó trong một tuần, nhiệm vụ của bạn đã hoàn thành.