Cảm cúm trong thai kỳ là gì?

Đăng bởi 280Days Baby | Jan 09, 2019

Cảm cúm là một bệnh lý phổ biến từ trẻ đến già. Nguyên nhân là do virus cúm xâm nhập vào cơ thể gây ra các triệu chứng. Ở phụ nữ mang thai, do hệ miễn dịch yếu vì nghén và chế độ ăn không phù hợp là nguyên nhân khiến cho nguy cơ mắc cảm cúm cao hơn.

Bà bầu bị cảm cúm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Có 2 thời điểm quan trọng trong thai kì, các mẹ cần quan tâm chú ý đó là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kì. Nếu mắc cúm trong 3 tháng đầu, nguy cơ dị tật thai nhi sẽ cao hơn bình thường. Trường hợp mắc cúm trong 3 tháng cuối sẽ có khả năng đẻ non hoặc sảy thai.

Trong 2 thời điểm này, các mẹ cần có những biện pháp phòng nhiễm cúm như mặc đồ phù hợp với thời tiết,  chú ý chế độ ăn uống sinh hoạt để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Khi mới chớm có biểu hiện cần tìm cách để hết triệu chứng càng nhanh càng tốt.

Tiêm vaccin có đảm bảo không mắc cúm?

Vaccin là một biện pháp để hạn chế tình trạng mắc cúm trong thời gian mang thai, nhưng không có nghĩa phương pháp này sẽ đảm bảo 100% bạn không mắc cúm.

Vì sao lại như vậy? Virus cúm có nhiều chủng khác nhau và có khả năng thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh rất nhanh, điều này đồng nghĩa với việc vaccin chỉ phòng được một số chủng nhất định và các chủng chưa biến đổi. Tuy vậy, tiêm vaccin vẫn sẽ hạn chế nguy cơ và các mẹ trước khi mang bầu nên tiêm phòng cúm trước ít nhất 2-3 tháng. Trường hợp quên mà thai kì có vào mùa cúm, thì các mẹ có thể cân nhắc tiêm sau thời điểm 3 tháng đầu.

Cảm cúm trong thai kỳ là gì?

Cảm cúm sẽ tự khỏi nên không cần dùng thuốc

Đúng là cảm cúm do virus gây ra, và theo cơ chế gây bệnh của cảm cúm thì trong vòng 1 tuần - 10 ngày triệu chứng sẽ hết.

Nhưng đối với bà bầu, sức khỏe yếu sẽ kéo theo mệt mỏi cho cơ thể, sức đề kháng yếu lại là điều kiện cho các virus hoặc vi khuẩn khác xâm nhập làm cho tình trạng càng nặng hơn. Khi bà bầu mới chớm có các triệu chứng nhẹ, cần làm giảm triệu chứng càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến cả mẹ vào bé. Mẹ nên ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ và kết hợp sử dụng viên uống 280 Days Baby hàng ngày để giảm các triệu chứng sớm của bệnh cúm.

>>Xem thêm: Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách nào?