Các loại kháng sinh tự nhiên

Đăng bởi 280Days Baby | Dec 19, 2018

Ngày nay, kháng sinh đã trở thành một loại thuốc được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh đã dẫn đến sự gia tăng của các vi khuẩn kháng thuốc và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Đó cũng là lý do cho thấy tại sao người ta tìm đến những loại thực phẩm "kháng sinh tự nhiên cho phụ nữ mang thai" được liệt kê trong bài viết dưới đây.

Các loại kháng sinh tự nhiên

  1. Tỏi

Là dược liệu được sử dụng để chữa nhiều bệnh như cảm cúm, nghẹt mũi, đầy hơi chướng bụng… Tỏi được sử dụng nhiều trong y học và nó là một chất kháng sinh tự nhiên tuyệt vời. Tỏi chứa chất allicin có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn, mạnh bằng 1/5 thuốc penicillin và 1/10 thuốc tetracycline. Tuy nhiên, trong tỏi còn có nhiều hoạt chất khác, chúng có thể đồng loạt khởi tác dụng, mang lại dược tính mạnh mẽ.

Allicin trong tỏi hoạt động như kháng sinh tự nhiên. Tỏi có chứa một loạt các vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe tổng thể. Nó cũng giúp tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột. Ăn 2-3 tép tỏi sống hàng ngày trất tốt cho cơ thể. Uống nước tỏi cũng giúp bảo vệ chống lại các tác nhân gây bệnh khác nhau và bệnh tật.

  1. Mật ong

Chúng ta đều rằng mật ong nguyên chất có thể được sử dụng để điều trị ho và nhiễm trùng đường hô hấp. Điều này là do tính chất kháng khuẩn mạnh của nó. Trong thực tế nghiên cứu này cho thấy, mật ong nguyên chất có hoạt tính kháng khuẩn tương tự như thuốc kháng sinh.

Trong dân gian còn có  kinh nghiệm dùng mật ong để chữa lành vết thương ngoài da rất hữu hiệu. Có một số loại mật ong nổi tiếng như Manuka…

  1. Gừng

Cộng đồng khoa học cũng công nhận gừng là một loại kháng sinh tự nhiên. Một nghiên cứu công bố vào năm 2017 đã chứng minh được khả năng chống lại nhiều chủng vi khuẩn của gừng.

Các nhà nghiên cứu cũng đang khám phá sức mạnh của gừng để giảm buồn nôn và giảm lượng đường trong máu.

Các loại kháng sinh tự nhiên

  1. Đinh hương

Trong y học cổ truyền Đinh hương thường được dùng trong nha khoa. Nghiên cứu thấy rằng nước sắc Đinh hương có thể hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm E. coli.

  1. Dấm táo

Dấm táo có chứa một hợp chất gọi là axit malic – nó là một chất kháng khuẩn, chống nấm và chống virus cực mạnh. Bạn có thể sử dụng dấm táo để điều trị nhiễm khuẩn nhẹ.

  1. Quế

Quế có một số đặc tính kháng khuẩn và chống nấm bắt nguồn từ các loại dầu thiết yếu được tìm thấy trong vỏ của nó. Nghiên cứu cho thấy quế có hiệu quả nhất khi nó được tiêu thụ với mật ong, bởi vì sự kết hợp của hai loại với nhau sẽ cho bạn một hiệu quả kháng sinh toàn diện.

Tác dụng của các loại kháng sinh tự nhiên được liệt kê trên đây đối với sức khỏe rất hữu hiệu, hơn nữa đây là loại dược liệu rất bình dân và thân thuộc nên các bạn có thể tìm mua ở bất cứ đâu. Nếu các bạn là người thường xuyên sử dụng các loại dược liệu tự nhiên này thì hãy chia sẻ cho mọi người được biết công dụng của của chúng nhé. Và đừng quên đồng hành cùng 280 Days Baby để hiểu thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!