Các dấu hiệu của trầm cảm sau sinh và phương pháp điều trị có thể hữu ích

Đăng bởi 280Days Baby | Sep 13, 2021

Các dấu hiệu của trầm cảm sau sinh và phương pháp điều trị có thể hữu ích

 

Bạn đã có được đứa con mà bạn hằng mong ước, nhưng vì một lý do nào đó, bạn cảm thấy thấp thỏm và choáng ngợp.

Sự hỗn loạn, bận rộn và thiếu ngủ khi mới làm cha mẹ có thể cực kỳ choáng ngợp. Người ta cho rằng khoảng 14% các bà mẹ mới sinh bị trầm cảm sau sinh (PND) trong ba tháng đầu sau khi sinh, nhưng điều quan trọng cần nhớ là đây cũng là một tình trạng có thể ảnh hưởng đến bạn đời và cả gia đình bạn.

Cho dù đó là tình trạng thiếu ngủ, lo lắng về tiền bạc, trách nhiệm mới hay sự thay đổi của các mối quan hệ, có rất nhiều thứ sẽ thay đổi hoàn toàn trong thời kỳ này.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là biết các triệu chứng và tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Nói một cách dễ hiểu, trầm cảm sau khi sinh (hoặc sau sinh) là một dạng trầm cảm ảnh hưởng đến những người mới làm cha mẹ sau khi sinh con. Nhiều phụ nữ cảm thấy hụt hẫng, rơi nước mắt hoặc lo lắng sau khi sinh, nhưng nếu điều này kéo dài hơn hai tuần, bạn có thể bị trầm cảm sau sinh. Giống như tất cả các dạng trầm cảm, điều này là rất bình thường, rất có thể điều trị được và không có gì phải xấu hổ.

Tại sao nó phát triển và nó sẽ tồn tại trong bao lâu?

Chứng trầm cảm sau sinh có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên sau khi sinh con. Trong một thời gian dài, trầm cảm sau khi sinh được giải thích là do thay đổi hormone, nhưng điều này không giải thích được tại sao không chỉ người mẹ mới sinh mới có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần của bà mẹ. Thực tế có rất nhiều yếu tố khác nhau liên quan. Giống như tất cả các dạng trầm cảm, nguyên nhân không phải là rõ ràng, nhưng nó có liên quan đến những điều sau đây:

 • Tiền sử có vấn đề về tâm thần, trong thời kỳ mang thai hoặc trước đó trong cuộc sống của bạn.
 • Thiếu gia đình và bạn bè thân thiết để hỗ trợ bạn sau khi em bé chào đời.
 • Các vấn đề về mối quan hệ với mọi người xung quanh của bạn.
 • Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống chẳng hạn như một người mất

Nếu một trong hai người đang gặp khó khăn về tình cảm hoặc sức khỏe tinh thần, nhiều khả năng người kia cũng vậy. Trong số những ông bố có vợ bị trầm cảm, 24% đến 50% bản thân cũng bị trầm cảm.

Điều quan trọng cần nhớ là, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn vẫn có thể bị trầm cảm sau khi sinh. Bạn vừa trải qua một sự kiện lớn thay đổi cuộc đời, bản thân sự kiện này thường có thể là một nguyên nhân.

Bạn bị PND bao lâu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn và loại điều trị bạn chọn thực hiện.

Dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh là gì?

Mọi người phản ứng với việc trở thành cha mẹ theo những cách khác nhau. Nhưng có một số dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Bao gồm:

 • Sợ hãi, bối rối, bất lực và không chắc chắn về tương lai
 • Cảm giác tội lỗi vì lý do nào đó.
 • Rút lui khỏi cuộc sống gia đình, công việc và các giao tiếp xã hội
 • Thiếu quyết đoán
 • Thất vọng, cáu kỉnh, hoài nghi và tức giận
 • Thù địch hoặc thờ ơ với chồng của bạn
 • Thù địch hoặc thờ ơ với em bé của bạn
 • Sử dụng nhiều rượu hoặc thuốc kích thích hơn bình thường
 • Cảm thấy khó ngủ, ngay cả khi bạn có cơ hội
 • Các triệu chứng thể chất như khó tiêu, thay đổi cảm giác thèm ăn và cân nặng, tiêu chảy, táo bón, nhức đầu, đau răng và buồn nôn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, bạn có thể kiểm soát những cảm giác này với sự hỗ trợ phù hợp.

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa chứng trầm cảm sau khi sinh không?

Không thể dự đoán liệu bạn có bị PND sau khi sinh con hay không và mặc dù đã có một số nghiên cứu về cách ngăn ngừa trầm cảm sau sinh, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên ăn uống đầy đủ, duy trì một lối sống lành mạnh và chăm sóc cho bản thân sau khi em bé của bạn được sinh ra. Việc xây dựng một mạng lưới hỗ trợ cũng rất quan trọng.

Điều đó nói rằng, nếu bạn có tiền sử trầm cảm hoặc các vấn đề về sức khỏe tâm thần, bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc nhóm sức khỏe tâm thần khi bạn mang thai, vì họ sẽ có thể sắp xếp hỗ trợ thêm trong vài tuần đầu tiên sau khi bạn sinh. Điều này bao gồm trong thời gian người mẹ mang thai hoặc sau khi con bạn được sinh ra.

Các phương pháp điều trị chứng trầm cảm sau sinh là gì?

Giải quyết chứng trầm cảm sau khi sinh tại nhà là bước đầu tiên, nhưng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bạn có thể được hỗ trợ thêm để giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhanh hơn.

Điều trị bao gồm:

 • Thăm hỏi từ người thăm khám sức khỏe của bạn: Sự hỗ trợ gia tăng này được cung cấp cho những người bị trầm cảm nhẹ. Những 'lời thăm hỏi lắng nghe' từ người thăm khám sức khỏe của bạn giúp bạn cố gắng và quay trở lại làm những việc mà bạn yêu thích.
 • Các liệu pháp trò chuyện : Nếu bạn bị trầm cảm sau khi sinh ở mức độ trung bình, bạn có thể được bác sĩ của bạn giới thiệu đến một nhà trị liệu hoặc chuyên gia tư vấn, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn bị bệnh tâm thần. Một loại liệu pháp thường được sử dụng trong NHS là liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), giúp mọi người phá vỡ các chu kỳ suy nghĩ tiêu cực.
 • Thuốc chống trầm cảm : Nếu bạn bị trầm cảm sau sinh mức độ trung bình đến nặng không thể tự khỏi, bạn có thể được chỉ định dùng thuốc. Mặc dù điều này có vẻ đáng sợ, nhưng thuốc chống trầm cảm có thể giúp điều trị tình trạng này mà không ảnh hưởng đến gia đình bạn.

Nếu bạn chọn tránh trị liệu và muốn cố gắng chữa trị chứng trầm cảm sau khi sinh của mình mà không cần hỗ trợ thêm, đây là một số ý tưởng có thể hữu ích.

Tôi có thể đến đâu để được hỗ trợ và tư vấn?

Từ người thăm khám sức khỏe của bạn, đến các đường dây điện thoại chuyên dụng, nếu bạn đang bị trầm cảm sau khi sinh, có rất nhiều tài nguyên sẵn có để giúp đỡ:

 • Bạn bè và gia đình : Có em bé mới chắc chắn là thời điểm để tìm kiếm những người hiểu bạn nhất. Cho dù đó là để được giúp đỡ chăm sóc trong giai đoạn này, hay chỉ để chia sẻ suy nghĩ của bạn bên tách trà, đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ.

Bạn bè và gia đình sẽ là những người giúp bạn nhiều nhất

 • Người thăm khám sức khỏe của bạn : Họ ở đó để đảm bảo rằng bạn và em bé của bạn đang ổn. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi thảo luận về cảm xúc của mình với gia đình và bạn bè, họ sẽ có thể giới thiệu các khóa học tại địa phương và các nhóm hỗ trợ có thể giúp ích.
 • Bác sĩ gia đình của bạn : Bác sĩ gia đình của bạn là một người tuyệt vời để giúp đưa ra chẩn đoán chính thức cho bạn và tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất sẽ giúp hỗ trợ bạn. Hãy nhớ rằng họ là những chuyên gia được đào tạo và sẽ không đánh giá bạn theo bất kỳ cách nào.
 • Đường dây trợ giúp qua điện thoại: Nhiều tổ chức hỗ trợ có đường dây điện thoại đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn muốn tìm kiếm một số lời khuyên ẩn danh. Mặc dù những người ở cuối cuộc điện thoại không phải là chuyên gia y tế, họ được đào tạo và hỗ trợ và sẽ có thể đưa ra lời khuyên cho bạn.
 • Các nhóm hỗ trợ: Mặc dù những việc này có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn, nhưng các nhóm hỗ trợ là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những bà mẹ khác đang trải qua điều tương tự. Hỏi bác sĩ gia đình hoặc người thăm khám sức khỏe của bạn, hoặc nhóm hỗ trợ bà mẹ mới trong khu vực của bạn.