Bà bầu bị táo bón phải làm sao?

Đăng bởi 280Days Baby | Nov 24, 2018

Mang thai là thời kỳ mà cơ thể của người phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi cả về mặt tinh thần và thể chất. Đây là giai đoạn tâm lý phụ nữ thường rất nhạy cảm, cũng như các vấn đề liên quan tới sức khỏe, thể chất người mẹ cũng có những biến đổi lớn. Do vậy đây cũng là giai đoạn cơ thể người mẹ vô cùng nhạy cảm và dễ mắc phải các bệnh dịch hay ốm vặt. Trong chuyên mục sức khỏe mẹ bầu ngày hôm nay, 280 days baby sẽ cùng các mẹ tìm hiểu về hiện tượng táo bón ở mẹ bầu để bạn có được biện pháp phòng tránh kịp thời nhé.

Bà bầu bị táo bón phải làm sao?

Nguyên nhân táo bón ở mẹ bầu

Trong giai đoạn mang thai, hệ thống tiêu hóa của người phụ nữ có những biến đổi ở chức năng sinh lý, cộng thêm những ảnh hưởng của hormon sữa sản sinh từ cuống rốn, khiến ruột co bóp chậm lại, gây cản trở việc đẩy chất cặn bã ra ngoài.

Thêm vào đó những nhân tố như: Phụ nữ mang thai hay có cảm giác mệt mỏi và thường ít hoạt động, không ăn đủ thức ăn chứa chất xơ, uống ít nước, thai nhi ở giai đoạn cuối chèn ép trực tràng, cũng là nguyên nhân gây ra táo bón ở mẹ bầu.

Nguyên nhân táo bón ở mẹ bầu

Điều trị táo bón khi mang thai như thế nào?

Táo bón là một triệu chứng chứ không phải là bệnh, vậy nên để hạn chế bị táo bón khi mang thai, các mẹ chỉ cần duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh.

-      - Một chế độ ăn uống lành mạnh với số lượng lớn chất xơ, thức ăn thô hòa tan và không hòa tan. Sẽ giúp đẩy lùi được chứng táo bón ở bà bầu. Số lượng chất xơ được khuyến nghị tiêu thụ hằng ngày trong khi mang thai là là 25-28 gram/ ngày.

-      - Uống nhiều nước, khoảng 2,5-3 lít một ngày nếu có thể, điều này thực sự giúp bạn có thể tránh và điều trị táo bón.

-         - Tập thể dục thường xuyên và vận động nhiều. Bơi lội, đi bộ, yoga và các bài tập nhẹ nhàng để khống chế cân nặng là các giải pháp lý tưởng khi mang thai.

-     - Một số phụ nữ có thể cần phải dùng các thuốc có chất làm mềm phân. Chúng làm giảm quá trình chuyển đổi của nước trong quá trình vệ sinh nên có thể giữ phân mềm và dễ thải ra hơn. Tuy nhiên, cần tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi sử  dụng bất kỳ loại thuốc nào trong quá trình mang thai.

-        -  Dung dịch thụt tháo và nhét hậu môn, các loại dầu bôi trơn chỉ nên được sử dụng khi có sự giám sát và hướng dẫn y tế.

-        -  Loại trừ các bệnh khác có thể gây ra táo bón trong thai kỳ cũng rất quan trọng. Bệnh tiểu đường thai kỳ, chứng nôn nghén, trĩ hoặc nhược giáp,... đều có thể dẫn tới khả năng xảy ra táo bón.

Điều trị táo bón ở mẹ bầu

Trên đây, chúng tôi không chỉ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc về chứng táo bón ở bà bầu, mà còn chia sẻ với các mẹ cách để cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả nhất. Hy vọng rằng mẹ sẽ có thêm thông tin để phòng ngừa và điều trị táo bón khi mang bầu.

Chúc mẹ bầu có một thai kỳ thật vui khỏe!