5 lời khuyên để có một giấc ngủ ngon khi mang thai

Đăng bởi 280Days Baby | Sep 21, 2021

Mang thai là một trong những giai đoạn đáng nhớ và thử thách nhất trong cuộc đời bạn. Nó tạm thời thay đổi cách bạn làm mọi việc từ thức ăn, quần áo và thậm chí cả giấc ngủ! Vì có rất nhiều cuộc thảo luận về chế độ ăn uống lành mạnh của bạn nên thay vào đó, chúng ta hãy tập trung vào tầm quan trọng của giấc ngủ. Tâm trí bạn, nó cũng quan trọng như vậy!

Bài viết này tập trung vào 5 lời khuyên để có một giấc ngủ ngon khi mang thai. Hãy xem và ghi nhớ từng cách trong số này nhé.

1. Tư thế ngủ

Nếu bạn đang nằm ngửa khi ngủ, hoặc tệ hơn là nằm sấp, thì đã đến lúc bạn nên chuyển tư thế. Nằm ngửa khi ngủ sẽ dẫn đến đau lưng, khó thở, khó tiêu và huyết áp thấp, nằm sấp khi ngủ chắc chắn không có lợi cho trẻ.

Vị trí ngủ tốt nhất để chuyển sang là tư thế SOS. SOS là viết tắt của Sleep On Side, bên trái là bên được bạn nên nằm. American Pregnancy Association khuyến nghị tư thế này để thoải mái phù hợp với chiếc bụng đang lớn của bạn. Quan trọng hơn, nó sẽ cải thiện lưu lượng máu và giúp các chất dinh dưỡng đến được nhau thai và em bé của bạn.

2. Hạn chế lượng Caffeine của bạn

Nếu bạn là một người nghiện caffeine, hạn chế lượng caffeine tiêu thụ có thể sẽ khiến trái tim bạn tan nát. Nhưng bạn sẽ phải làm điều đó để cứu lấy trái tim của em bé. Điều này là do caffeine là một chất kích thích làm tăng nhịp tim và huyết áp, hai thứ không tốt cho em bé dễ bị tổn thương của bạn.

Caffeine cũng có thể làm rối loạn thói quen ngủ của bạn bằng cách giữ cho bạn tỉnh táo hoặc khiến em bé của bạn tỉnh táo. Khi em bé của bạn thức, bé sẽ quay cuồng trong bụng bạn và khiến bạn thức suốt đêm.

Mặc dù tốt nhất là hoàn toàn không uống cà phê, nhưng bạn có thể thèm một cốc vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới. Nếu đúng như vậy, NHS khuyến nghị chỉ nên uống 200 miligam cà phê mỗi ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn uống nó trước bữa trưa để cơ thể của bạn có đủ thời gian để kích thích tác động của caffeine trước khi bạn đi ngủ.

3. Gối - Càng nhiều thì càng tốt!

Cơ thể bà bầu cần được hỗ trợ nhiều hơn bao giờ hết để tạo cảm giác thoải mái trên giường. Đây là lúc gối có ích. Sử dụng càng nhiều gối càng tốt, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc đá bạn đời của bạn xuống ghế sofa, để phù hợp với cơ thể đang thay đổi của bạn.

Nếu bạn đang bị đau lưng, thì một chiếc gối kê dưới bụng sẽ là lý tưởng nhất. Nếu ợ nóng xuất hiện, hãy thử kê một chiếc gối để nâng phần trên của cơ thể lên. Nếu bạn muốn thoải mái hơn, hãy thử đặt một chiếc gối nhỏ ở lưng.

Mang thai cũng có thể tạo ra thói quen ngủ ngáy đáng lo ngại, bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng gối chống ngáy ngủ . Có những chiếc gối và gối hạt đậu được thiết kế đặc biệt cho thai kỳ. Hãy dùng một trong số chúng để hỗ trợ cánh tay, cổ và vai của bạn.

4. Hãy xem bữa tối bạn ăn gì

Buồn nôn là cảm giác khó chịu phổ biến nhất khi mang thai và nó chỉ trở nên tồi tệ hơn khi bạn quyết định đi ngủ - làm gián đoạn giấc ngủ cần thiết của bạn. Theo dõi bữa tối của bạn và đảm bảo tiêu hóa thức ăn thích hợp trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn chống lại cơn buồn nôn ở mức độ lớn hơn.

Bắt đầu bằng cách giải quyết các bữa ăn nhẹ hoặc đồ ăn nhẹ nhạt như bánh quy giòn cho bữa tối. Ăn tối sớm ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ cũng có thể giúp bạn rất nhiều trong việc tiêu hóa. Tránh thức ăn cay và chua như ớt và cà chua ngay trước khi đi ngủ vì chúng gây đau dạ dày và khó tiêu.

5. Bám sát lịch trình ngủ

Bạn có thể biết khi nào cần ngủ, nhưng cơ thể bạn thì không. Đó là lý do tại sao việc lên lịch ngủ đều đặn, ngay cả vào cuối tuần là rất quan trọng. Cố gắng nhất quán với thói quen đi ngủ của bạn. Nếu bạn tắm hoặc đọc sách trước khi đi ngủ, hãy tiếp tục làm điều đó để nó trở thành thói quen báo hiệu cơ thể bạn đã đến giờ ngủ.

Cũng tránh để các thiết bị điện tử lên giường. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình có thể khiến não của bạn tỉnh táo trong nhiều giờ - làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Làm theo những lời khuyên này đã được áp dụng và chứng minh rằng phụ nữ mang thai sẽ có một giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp nào ở trên hiệu quả, thì bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để điều trị chứng mất ngủ khi mang thai.